Trong tiếng Mông, Sàng Ma Sáo có nghĩa là dãy núi Mào Gà. Đây chính là tên bản người Mông nằm heo hút dưới chân núi, nơi địa hình được chia cắt rất mạnh với nhiều vực sâu, tạo thành những thung lũng được bao bọc bởi các ngọn núi cao hùng vĩ.

 

 

Sàng Ma Sáo là xã vùng cao thuộc huyện Bát Xát tỉnh Lào Cai, nằm cách Y Tý chừng 20 km. Vào thời phong kiến, đây là nơi tiếp giáp trung tâm văn hóa, kinh tế sầm uất nhất Tây Bắc là Mường Hum chưa đầy 10 km.

 

 

Dưới thời kỳ Pháp thuộc, từng có một con đường độc đạo từ đây vượt qua dãy núi Nhìu Cô San, dãy Hoàng Liên để sang đất Lai Châu. Con đường này hiện bị hư hại và bỏ hoang. Tuy vậy, Sàng Ma Sáo những năm gần đây rất nổi tiếng trong cộng đồng trekking Việt Nam khi là điểm xuất phát cho hành trình chinh phục Bạch Mộc Lương Tử.

 

 

Vào mùa lúa chín, Sàng Ma Sáo hiện lên đầy quyến rũ với thung lũng ruộng bậc thang xếp thành tầng, như những nấc thang cao vút bắc lên tận trời.


Bất kỳ một góc nhỏ nào tại đây đều xứng đáng là một bức tranh phong cảnh. Có thể là hình ảnh những ngôi nhà nhỏ nằm giữa mênh mông lúa chín...

Từ trên cao nhìn xuống, cánh đồng ruộng bậc thang Sàng Ma Sáo hiện lên đầy no ấm với sắc vàng rực rỡ của lớp lớp sóng lúa bao bọc những nếp nhà người Mông, người Dao rải rác trong thung lũng.

 

 

Một ngôi nhà nằm giữa thửa ruộng trái tim tại trung tâm xã. Dưới bàn tay khéo léo mà cần mẫn của đồng bào dân tộc vùng cao, ruộng bậc thang tại đây như tác phẩm hội họa.

Cũng giống như các xã huyện khác ở Lào Cai, thời điểm đẹp nhất để đến thăm Sàng Ma Sáo là khi lúa chín vàng kéo dài trong khoảng 3 tuần, từ cuối tháng 8 đến giữa tháng 9.

 

 

Để đến được đây, bạn có thể đi từ hai hướng. Nếu từ Sapa quãng đường sẽ khoảng 70 km, từ đèo Ô Quy Hồ đi theo cung đường Bản Khoang vượt thung lũng Tả Giàng Phình, tiếp đến cổng trời Mường Hum. Hoặc có thể xuất phát từ thành phố Lào Cai đi theo hướng Trịnh Tường qua trung tậm huyện Bát Xát để đến với Lũng Pô, Y Tý.