Cũng như nhiều món nộm khác của người Thái, nộm da trâu cần gia giảm thêm nhiều gia vị và rau thơm như lạc, mùi ta, mùi tàu và chút hạt mắc khén đặc trưng.

Da trâu khi chưa qua sơ chế rất dày và cứng, có màu đen. Vì vậy trước khi làm món nộm, da trâu được đem nướng sơ qua rồi đem luộc trong khoảng 1 giờ đến 1 giờ rưỡi nhằm làm sạch lông, loại bỏ đi những phần dính bẩn và làm cho da trâu mềm. Sau khi luộc chín, bên ngoài miếng da trâu có màu vàng đậm, bên trong có màu vàng nhạt, nhìn trong trong. Tiếp theo, da trâu được đầu bếp thía từng miếng nhỏ, da trâu thái càng mỏng thì sẽ không còn dai và càng có độ giòn.

Đặc biệt, cái làm nên thứ quyến rũ của nộm da trâu chính là vị chua của nước măng chua, chứ không phải của chanh hay giấm. Đó là vị chua thơm, thanh thanh. Nước măng chua muốn ngon phải ngâm bằng thứ măng củ tươi, nước suối và thêm những gia vị cần thiết. Măng cũng phải có thời gian để "ngấu" tiết ra thứ nước chua thanh mát mới đúng điệu để trộn món nộm này.

Cuối cùng, người ta trộn da trâu đã chiên cùng với thịt trâu, rau thơm, mùi ta, mùi tàu, lạc rang và nước măng chua chứ không phải chanh hay giấm, thêm gia vị là đã có món nộm da trâu ngon tuyệt. Thưởng thức món ăn này bạn sẽ được nếm cảm giác ngòn ngọt của thịt trâu, vị bùi của lạc rang, thơm của mùi ta đặc biệt là cái giòn giòn của da trâu. Nhấm nháp thêm chút rượu thì món nộm da trâu là món ăn mà dân nhậu không thể bỏ qua.