Ẩm thực ở Sapa
Du lịch Sapa nổi tiếng với nghệ thuật ẩm thực độc đáo. Các món ăn được chế biến tại sapa rất ngon và mang phong cách riêng đăc biệt . Ẩm thực Sapa, Các món ăn đặc sắc tại Sapa, Nhà hàng ở Sapa, chợ đêm tại Sapa, Rượu mận ở sapa.
Lên Tây Bắc người ta sẽ nhớ mãi những món ăn chế biến từ măng đắng trong đó độc đáo nhất phải kể đến là món nem măng đắng
Thịt lợn từ lâu là một món ăn quen thuộc dân dã đối với người dân Việt Nam và đây cũng là loại thực phẩm có nhiều cách chế biến món ăn nhất. Trong các món ngon được chế biến từ thịt lợn thì thịt lợn muối là một trong những món ngon trong danh mục ẩm thực của đồng bào vùng cao Lào Cai.
Ẩm thực Sapa không chỉ nổi tiếng bởi các món ăn đậm chất miền núi dẫn giã như lợn cắp nách thui, lợn Mường rán, cải ngồng, rượu táo mèo, các làng văn hóa nay đến với Sa Pa, du khách đã có thêm một sản phẩm du lịch đặc trưng khác mang hương vị riêng của miền cao, đó là cá hồi và thăm quan địa danh nuôi cá...
Chắc hẳn không ít du khách vẫn tò mò về sự riêng biệt của ẩm thực Sapa đặc biệt là món thắng cố của người MôngTruyền thuyết về tên gọi thắng cố có nhiều nhưng thuyết phục hơn cả thì tên gọi "thắng cố" chính là biến âm từ "thoảng cố", trong tiếng Mông có nghĩa là "nồi nước" cũng có một số nơi khác Tên gọi...
Đây là một loại quả tròn nhỏ, vỏ mềm, có màu hồng dịu. Quất hồng bì có mùi rất lạ, nhưng khi quen dần ăn rất ngon, vị chua chua thơm thơm rất dễ chịu. Bạn có thể lột bỏ vỏ hoặc ăn luôn vỏ tùy thích. Quất hồng bì cũng thường cho quả vào tầm tháng 6-8 hàng năm và loại quả này thường có ở Phú Thọ, Lào Cai, Yên...
Hà thủ ô đỏ là một vị thuốc quý được dùng từ lâu đời trong y học cổ truyền, có tác dụng bổ dưỡng cao, lợi khí huyết, tóc bạc hoá đen, sức khoẻ dồi dào, kéo dài tuổi thọ. Thuốc rất tốt cho người cao tuổi và phụ nữ.
Hạt dẻ thì ở đâu bạn cũng có thể mua, có thể ăn, nhưng ở miền núi phía Bắc, đặc biệt là ở vùng Trùng Khánh, tỉnh Cao Bằng, hạt dẻ vào loại ngon nhất và là đặc sản của nơi này. Khác biệt với các loại hạt dẻ khác, hạt dẻ Trùng Khánh to đều, có hình dáng hơi tròn, vỏ hạt màu nâu sẫm, rất bóng, trên vỏ có lớp...
Mắc mật là một loại cây thân gỗ nhỏ mọc trên núi đá vôi, thường có ở Cao Bằng, Lạng Sơn. Mỗi năm, cứ vào độ tháng 7 đến tháng 9, cây mắc mật lại cho ra những chùm quả sai trĩu. Quả này có vị cay dìu dịu, thơm nhẹ, có màu nâu.
Cứ khoảng tháng 5 đến tháng 8 hàng năm, khắp các chợ ở trung du miền núi và vùng Tây Bắc những rổ trám xanh trám đen lại được bày bán. Cây trám có nhiều ở Phú Thọ, Lào Cai, nhưng khi nói về các sản vật quý của Cao Bằng cũng không thể quên được quả trám.
Có lẽ cây cọ đã quen thuộc với mọi người, nhất là những người con của miền Bắc, vì ngay lúc nhỏ thường hát vang: “cọ xòe ô che nắng, râm mát đường em đi”. Đến trung du miền núi phía Bắc, đặc biệt là tỉnh Phú Thọ, Tuyên Quang, Thái Nguyên bạn sẽ thấy những rừng cọ đồi chè nhấp nhô.