Đèo Ô Quy Hồ còn có tên gọi khách là đèo Mây, đèo Hoàng Liên Sơn. Tên gọi Ô Quý Hồ bắt nguồn từ truyền thuyết dân gian về tình yêu của một đôi lứa nhưng bị chia lìa, gắn liền với sự tích tên gọi một loài chim có tiếng kêu da diết như hoài niệm người tình xưa. Từ đó, theo thời gian, tiếng kêu "ô quý hồ" của loài chim ấy đã được đặt thành tên cho con đèo ở độ cao gần 2.000 m này.


Cung đường đèo dài gần 50km, trong đó 2/3 con đường thuộc địa phận huyện Tam Đường - Lai Châu, 1/3 còn lại nằm ở phía Sa Pa - Lào Cai. Vượt qua cổng Vườn Quốc gia Hoàng Liên chừng vài cây số là tới đỉnh đèo Ô Quy Hồ, đây cũng chính là điểm ranh giới giữa hai tỉnh miền núi phía Bắc Lào Cai và Lai Châu, uốn lượn quanh dãy núi Hoàng Liên, nơi có đỉnh Phanxipăng - nóc nhà Đông Dương với đỉnh cao 3.414m. Đèo Ô Quy Hồ từ lâu đã nổi tiếng không chỉ vì vị trí giao thông quan trọng mà còn bởi vẻ đẹp hùng vĩ bậc nhất Tây Bắc.
 

Cùng với Đèo Pha Đin, đèo Khau Phạ, đèo Mã Pí Lèng đèo Ô Quy Hồ được mệnh danh là Tứ đại đèo Tây Bắc luôn gắn với nỗi khát khao chinh phục mãnh liệt. Chính sự quanh co và hiểm trở bậc nhất, những khúc cua hình tay áo là một trải nghiệm thú vị nhưng đầy mạo hiểm gọi mời những du khách phương xa .