Ô Quý Hồ đường đèo cao nhất Việt Nam

Đèo Ô Qúy Hồ còn gọi là cổng trời Hoàng Liên, nằm trên quốc lộ 4D nối liền khu du lịch Sa Pa với Bình Lư (Lai Châu). Đỉnh đèo này cao 2.070 mét so với mặt biển và được coi là đường đèo có ô tô chạy qua cao nhất Việt Nam.

Trên đỉnh đèo là nơi giáp ranh địa giới hành chính giữa tỉnh Lào Cai với tỉnh bạn Lai Châu. Nơi đây gần nửa thế kỷ trước nhà văn Nguyễn Thành Long lấy bối cảnh và nguyên mẫu của trạm khí tượng trên đỉnh đèo để viết nên truyện ngắn nổi tiếng “Lặng lẽ Sa Pa”.
 
Sát khu đất trạm khí tượng xưa vừa được tỉnh Lai Châu xây một nhà khách to đẹp đón du khách vào thăm địa phương từ hướng Sa Pa lên. Mấy năm nay đèo Ô Quý Hồ là điểm đến của rất nhiều du khách, đặc biệt là khách châu Âu, bởi cảnh sắc độc đáo của vùng “cổng trời Hoàng Liên”.
 
Từ đỉnh đèo ngày đẹp trời du khách có cơ hội ngắm toàn cảnh con đường ô tô vượt đèo chạy qua rừng núi hùng vĩ để sang Bình Lư hay về Sa Pa. Gặp hôm trời nắng đẹp còn được ngắm nhìn vẻ kiêu hùng của đỉnh núi Phan Xi Păng từ hướng Lai Châu. Còn mùa đông giá lạnh, có những ngày dưới 0°C, phong cảnh đèo Ô Qúy Hồ đẹp lạ lùng, ít nơi nào có được bởi tuyết bay trắng rừng.
 
Dưới chân đèo về phía Sa Pa là Thác Bạc, một trong 10 thác nước đẹp nhất Lào Cai, luôn được giới trẻ tìm đến khám phá. Vẻ đẹp của đường đèo Ô Qúy Hồ từ lâu đã thu hút rất đông du khách quốc tế tới chiêm ngưỡng và nơi đây cũng là nguồn cảm xúc sáng tạo của nhiều văn nghệ sỹ nổi tiếng của Việt Nam như Nguyễn Tuân, Xuân Diệu, Xuân Quỳnh, Nguyễn Thành Long, Võ An Ninh, Vĩnh Cát, Ma Văn Kháng, Lò Ngân Sủn.
Các tin tức khác